5 เช็คลิส เตรียมพร้อมก่อนนำเสนอ

วันก่อนการนำเสนอต่อหน้าคนจำนวนมาก อาจจะทำให้เรารู้สึกกังวลและรู้สึกว่ายังเตรียมตัวไม่พร้อม เพื่อการนำเสนอให้ดีที่สุด เช็คลิสต่อไปนี้จะช่วยคุณให้การนำเสนอของคุณผ่านไปอย่างราบรื่น  มาดูกันว่า เราควรเตรียมอะไรให้พร้อมบ้างก่อนการนำเสนอที่จะถึงนี้

เจาะเทรนด์ Presentation 2019 สไลด์โปร ดีไซน์ปัง !

เจาะเทรนด์ Presentation 2019 สไลด์โปร ดีไซน์ปัง ! อัพเดทสไลด์แบบไหนปัง ฮิต ติดเทรนด์ปีนี้อย่างกับใช้ Template มือโปร . วันนี้เรายกดีไซน์ Presentation ที่ฮิตแน่ๆ ในปี 2019 มาเป็นแนวทางออกแบบให้กับผู้ที่ต้องใช้ Presentation ในการนำเสนองาน รับรองลูกค้าจะต้องประทับใจ . . Gradient Gradient เป็นการไล่สีช่วยเพิ่มมิติให้กับสไลด์ ไม่ว่าจะเป็นสี Background หรือว่า รูปทรงต่างๆ

11 สุดยอด! Infographic of The Year ประจำปี 2018

ปี 2018 ผ่านไป พร้อมกับผลงานกราฟฟิกมากมายจากส่งตรงจากทีม Infographic Thailand หลายชิ้นน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่อาจไม่รู้ว่ามาจากทีมเรา วันนี้เราเลือกชิ้นงานเด็ดๆ จากแต่ละ Category ที่เราภาคภูมิใจมา(อวด)ให้ดูกันถึง 11 แบบ มีทั้ง Infographic Longsize, Photo story ไปจนถึง Isometric พร้อมกับคำอธิบายคอนเซ็ปของชิ้นงานนั้นๆ เพื่อเปนเเนวทางการออกแบบสำหรับคนที่สนใจ เพื่อพร้อมรับมือกับบรีฟแบบต่างๆ จากลูกค้า . . Infographic Booklet Job

อัพเดทเทรนด์  Infographic มาแรงในปี 2019

นี่ก็ปี 2019 แล้ว ถึงเวลาเรามาอัพเดทเทรนด์ Infographic ที่จะมาแรงในปีนี้กัน พลาดไม่ได้เลย โดยเฉพาะสายกราฟฟิก หรือคนที่ต้องทำ Infographic เพื่อนำเสนองาน เพราะเราได้รวบรวมรูปแบบทั้งที่มาใหม่ไฟแรง และแบบที่ฮิตกันต่อเนื่องมาจากปี 2018 พร้อมตัวอย่างจากดีไซเนอร์ต่างประเทศมาให้ดูกันเป็นแรงบันดาลใจ   ที่เห็นจะมาแรงคงไม่พ้น Infographic สไตล์ Minimal หรือการลดทอนดีเทลของภาพ เพื่อให้ดูสบายตา ไม่วุ่นวาย การทำรูปสไตล์ Minimal บางคนอาจจะมองว่าง่าย แต่จริงๆ จะต้องเข้าใจถึงภาพรวมมากๆ เพื่อที่จะตัดดีเทลที่ไม่จำเป็นออก แต่ยังเหลือใจความสำคัญให้คนเข้าใจได้

วิธีทำ Presentation แบบรวดเร็ว แต่มีคุณภาพ!

“Deadline” ทุกๆ คนคงรู้สึกตื่นตัวทันทีเมื่อได้ยินคำๆนี้ แล้วถ้าเกิดอยู่ดีๆ เจ้านายเดินเข้ามาสั่งคุณว่า “อีก 2-3 ชั่วโมงเตรียม Presentation ด้วยนะ เราจะเตรียมประชุมกับ CEO ทีมใหญ่” มันคงทำให้คุณเกิดอาการตกใจ และถามกับตัวเองว่า มันจะทำทันได้ยังไง? ใช่มั้ยหละ วันนี้เรามีเคล็ดลับทำ Presentation แบบรวดเร็วตามใจสั่งของเจ้านาย มาให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน วิธีนี้จะทำให้คุณทำ Presentation ออกมาได้รวดเร็ว แถมยังไม่เสียคุณภาพเลยแม้แต่นิดเดียว ลองไปทำตามดูกันเลย 1. หาประเด็นสำคัญ ก่อนจะเริ่มเขียนให้ลองคิดว่าจุดสำคัญหรือประเด็นสำคัญของการนำเสนอของคุณอยู่ตรงไหน ถ้าคุณมีประเด็นอยู่หลายประเด็น ให้ลองตัดทอนให้เหลือแค่

10 ฟอนท์ แจกฟรี สำหรับทำ Presentation

ฟอนต์ที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การนำเสนอของคุณดีขึ้น เป็นที่จดจำมากขึ้น และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้นำเสนอ นี่คือแบบฟอนต์ไทยและอังกฤษ 10 ฟอนต์ ที่คุณสามารถเลือกดาวน์โหลดได้ฟรี ลองเลือกไปใช้ให้เข้ากับงานนำเสนอของคุณเพื่อให้การนำเสนอในครั้งต่อไป เป็นที่จดจำมากขึ้น Font ภาษาไทย 1 RSU ฟอนต์เรียบง่ายคล้ายๆ Sukhumwit เป็นฟอนต์ฟรีที่สามารถโหลดได้ฟรี ทั้ง Windows และ Mac OS สามารถดาวน์โหลดได้ที่  http://www2.rsu.ac.th/files/rsufont.zip 2 WDB BANGNA ฟอนต์บางๆที่ใช้เป็นหัวข้อหรือสไลด์ที่เน้นความสวยงาม สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.f0nt.com/release/wdb-bangna/ 3 TF CHIANGSAEN ฟอนต์ที่เรียบง่าย ตัวหนังสือมีหัวอ่านง่าย

เทคนิคการเลือกใช้สี สำหรับการออกแบบ Presentation

การสร้างงานออกแบบ Presentation ให้เจ๋งนั้น เราคงต้องพึ่งหลักการใช้เพื่อทำให้ผู้ชมสนใจ Presentation ของเรา และถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่างานออกแบบ Presentation ของคุณจะเป็นไปในทิศทางไหน หรือยังไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดี วันนี้เรามีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกใช้สีในการออกแบบ Presentation ของคุณ เลือกใช้สีตามทฤษฎีสี แบบแรกคือการใช้สีที่มีเฉดที่แตกต่างกัน อย่างเช่น แม่สี (แดง เหลือง น้ำเงิน) เป็นต้น วิธีการนี้จะทำให้คุณรู้ว่าสีทั้ง 3 มีความสดที่เท่ากัน แบบที่สองคือการเลือกใช้สีคู่ตรงข้ามกัน เช่น สีน้ำเงิน สีน้ำเงินอ่อน

5 สิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงในการออกแบบ Presentation

สไลด์ Presentation ก็เหมือนดาบสองคม ที่สามารถเป็นได้ทั้งสิ่งที่เสริมพลังมหาศาลให้การนำเสนอของคุณที่ทำให้การนำเสนอของคุณเป็นไปด้วยดีจนถึงยอดเยี่ยม และมันก็สามารถทำให้การนำเสนอของคุณดูเลวร้ายก็ได้เช่นกัน คุณจะปลอดภัยมากขึ้นถ้าหากคุณเข้าใจว่าอะไรคือข้อบกพร่องที่ไม่ควรอยู่บนสไลด์นำเสนอของคุณ ถ้าหากคุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับการออกแบบ Presentation มาบ้างแล้วในบทความที่ผ่านๆมา แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็ควรต้องเช็คให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ทำอะไรที่ผิดพลาดไปบนสไดล์นำเสนอของคุณ เพื่อให้สไลด์นำเสนอของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด นี่คือ 5 สิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงในการออกแบบ Presentation 1 ใช้ Display Font (Font ที่มีเอกลักษณ์) ในส่วนเนื้อหา Display fonts เป็นรูปแบบตัวอักษรที่ไม่เหมาะสำหรับใช้กับส่วนที่ต้องใช้ตัวอักษรเยอะๆ เพราะ Display fonts จะเป็นแบบอักษรที่มีเอกลักษณ์ และเมื่อใช้ตัวอักษรประเภทนี้กับส่วนเนื้อหามันจะทำให้ผู้ชมอ่านเนื้อหาของคุณได้ยาก ส่วนใหญ่เราจะใช้รูปแบบตัวอักษรประเภทนี้ ในหัวเรื่อง ชื่อเรื่อง

6 ขั้นตอนการสร้างงานนำเสนอทางธุรกิจ

การทำสไลด์นำเสนอนั้นมีหลายประเภทด้วยกัน การที่จะทำเนื้อหาเพื่อการนำเสนอนั้นก็ต้องมีขั้นตอนวิธีการแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอเพื่อการสอน การแข่งขัน หรือแม้แต่การขายงาน วันนี้ PresentationX จะมานำเสนอขั้นตอนการสร้าง Presentation สำหรับการนำเสนองานเพื่อธุรกิจ ขั้นตอนที่ 1 Mood : กำหนดอารมณ์และรูปแบบการนำเสนอ ขั้นตอนแรกของการร่างสไลด์นำเสนอก็คือคุณควรกำหนดลักษณะและรูปแบบของการนำเสนอก่อนว่า อยากให้การนำเสนอในครั้งนี้มีรูปแบบแบบไหน เช่น เป็นการนำเสนอเพื่อให้ความรู้ หรือนำเสนอเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมด้วยเรื่องราวต่างๆ ขั้นตอนที่ 2 Character : สร้างตัวละครขึ้นมา ทำให้การนำเสนอดูมีพลังมากขึ้นด้วยการ เล่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มป้าหมาย หรือลูกค้า โดยอาจจะสร้างฮีโร่ขึ้นมา ซึ่งฮีโร่นั้นอาจจะเป็นการเล่าเรื่องประวัติของบริษัทของคุณหรือประสบการณ์ของบุคคลที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณก็ได้ ขั้นตอนที่ 3 Conflict : สร้างอุปสรรคและสิ่งที่มาขัดขวาง

3 เรื่องต้องรู้ ที่นักนำเสนอชื่อดังไม่เคยสอนคุณ!

สิ่งที่เราอยากให้คุณทบทวนอีกครั้งก่อนออกไปนำเสนอก็คือ อยากให้คุณลองเช็คภาษาทั้งเนื้อหาบนสไลด์ และเนื้อหาที่คุณต้องพูดระหว่างการนำเสนอให้ดีอีกครั้ง ด้วยการซักซ้อมการนำเสนอ และหาภาษาที่คนดูเข้าใจง่ายที่สุดมาใช้  ลองสังเกตดูว่า ภาษาที่คุณใช้ในชีวิตประจำวัน มักจะเป็นภาษาพูดที่เข้าใจง่าย ไม่ได้ใช้ศัพท์ที่โบราณและไม่ซับซ้อน แต่ในมุมกลับกันหากลองสังเกตภาษาที่คนส่วนมากใช้เมื่อต้องออกไปนำเสนอต่อหน้าคนจำนวนมาก พวกเขาเหล่านั้นกลับใช้คำศัพท์ที่ซับซ้อน ยากต่อการเข้าใจ  หยุดทำตามความเชื่อผิดๆเหล่านั้นได้แล้ว คำพูดโบราณๆเหล่านั้นไม่ควรอยู่ในการนำเสนอของคุณ ! นี่คือสิ่งที่นักนำเสนอชื่อดัง ไม่เคยบอกคุณ! 1. การนำเสนอที่ดีที่สุด คือ การพูดกับผู้ชมให้เหมือนคุณกำลังสนทนากับผู้ชมอยู่ ถ้าหากนึกตัวอย่างดีดีไม่ออก ให้ลองนึกถึงการนำเสนอของ “Steve Jobs”  ลองคิดดูว่าทำไมเวลาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Apple รูปแบบของการนำเสนอของ Steve Jobs นั้นจึงทำให้คุณทึ่งได้เสมอๆ

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมีสูตรลับส่วนตัวเพื่อให้อาหารมีรสชาดที่อร่อยกลมกล่อม การนำเสนอก็เช่นกัน  ความต้องการของผู้นำเสนอทุกคน คงอยากให้ผู้ชมจดจำสิ่งที่ผู้นำเสนอ นำเสนอได้มากที่สุด ขั้นตอนการทำงานนำเสนอจึงต้องทำด้วยความปราณีตและควรศึกษาการออกแบบสไลด์นำเสนอก่อน วันนี้ PresentationX จึงขอเสนอหลักการที่จะช่วยให้ผู้ชมสามารถจดจำเนื้อหาที่คุณนำเสนอได้ดีมากขึ้น นี่คือวิธีที่จะช่วยให้ผู้ชมจดจำ Presentation ของคุณ เปลี่ยนข้อมูลให้เป็น แผนภูมิหรือ ไอคอน การแปลงข้อมูลของคุณให้เป็นภาพประกอบจำพวก กราฟ แผนภูมิ ไอคอน ลงไปในสไลด์ ถึงแม้ว่าสไลด์นำเสนอของคุณอาจจะดูเต็มไปด้วยภาพมากมาย แต่ภาพเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ชมของคุณจดจำได้ดี  เพราะรูปภาพที่มีรายละเอียดมากๆเหล่านั้นจะช่วยอธิบายและสื่อสารถึงผู้รับได้ทันที โดยที่ไม่ต้องนำสิ่งเหล่านั้นไปคิดต่ออีกจึงทำให้จดจำได้ดีกว่าการไม่ใช้ภาพประกอบหรือการออกแบบสไลด์แบบ minimal ใช้ภาพกราฟิกหรือรูปภาพสื่อความหมาย ใช้ภาพกราฟิกหรือรูปภาพสามาถทำให้ผู้ชมของคุณจดจำได้ดีกว่าการใช้รูปภาพนามธรรม ทำให้ผู้ชมสามารถจดจำสิ่งที่คุณนำเสนอได้ดีมากขึ้น

3 ขั้นตอนที่ควรทำ ก่อนออกแบบ Presentation!

ก่อนที่คุณจะออกแบบงานนำเสนอนั้น สิ่งที่คุณต้องทำก่อนก็คือสร้างเนื้อหาสำหรับงานนำเสนอก่อน ซึ่งก่อนที่จะสรุปเนื้อหาเหล่านี้ได้ เราก็นำเนื้อหามาผ่านขั้นตอนต่างๆเพื่อที่จะกลายมาเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพจริงๆ ขั้นแรกคือตรวจทานสคริปหรือเนื้อหาในสไลด์ของคุณก่อน ขั้นตอนที่ 2 คือ หาคำฟุ่มเฟือย คำที่ไม่สำคัญ และขั้นตอนที่ 3 คือจัดการแก้ไขมันให้เรียบร้อยซะ นี่คือรายละเอียดขั้นตอนที่เราอยากจะแนะนำให้คุณทำตาม   ขั้นตอนที่ 1 ไฮไลท์ พิมพ์ร่างคำพูดและเนื้อหาในสไลด์แต่ละสไลด์ของคุณออกมา พูดง่ายๆก็คือ พิมพ์ทุกอย่างที่มีออกมาให้หมดเพื่อที่คุณจะได้สามารถใช้ปากกาเน้นข้อความไฮไลท์คำที่คุณต้องการแก้ไขคำผิด หรือแก้ไขข้อผิดพลาดอื่นๆได้ง่ายและสะดวกกว่าการอ่านจากจอคอมพิวเตอร์  ขั้นตอนที่ 2 ตัดคำทิ้ง ลบคำฟุ่มเฟือยที่ไม่จำเป็นสำหรับงานนำเสนอที่คุณได้ไฮไลท์ไปในขั้นตอนแรกออกไปให้หมด แล้วคุณจะพบว่าคำพูด ประโยคต่างๆนั้นดูกระชับได้ใจความและคมชัดมากขึ้น ขั้นตอนที่ 3 ปรับแต่ง ขั้นตอนนี้คุณจะต้องถามตัวเองว่า อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการจะพูดให้ผู้ชมของคุณได้รู้?

4 เทคนิคการใช้ภาษากาย เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการนำเสนอ

1 ยืดตัวก่อนการนำเสนอ เพื่อเริ่มต้นการนำเสนอ ผายอกและแขนออกไปด้านข้าง แล้วยืดตัวให้ตรงท่าทางแบบนี้จะช่วยให้คุณหายใจได้ปลอดโปร่ง และคุณจะได้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น 2 รอยยิ้มคือพลัง รอยยิ้มแบบเรียบง่าย คือสิ่งที่ช่วยให้ผู้ชมของคุณรู้สึกผ่อนคลาย และพลังแห่งการยิ้มคืออาวุธชั้นเยี่ยมสำหรับการนำเสนอ 3 ก้าวเท้าเดินซะบ้าง ในระหว่างการนำเสนอ ควรมีการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยการเดินบ้าง ใช้พื้นที่มีให้คุ้มค่า ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณต้องนำเสนอขั้นตอน 3 ขั้นตอน เมื่อเริ่มต้นพูดขั้นตอนแรกคุณก็เดินก้าวเท้าไปซัก 2-3 ก้าว แล้วก้าวเดินอีก เมื่อคุณนำเสนอขั้นตอนต่อไป 4 ใข้ มือ ตา

เบื้องหลัง ! กว่าจะเป็น infographic 1 ชิ้น

                  ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคของข้อมูลข่าวสาร ในหนึ่งวันเราจะพบกับข้อมูลมหาศาล มากขนาดเรียกว่า มหาสมุทรแห่งข้อมูลเลยก็ว่าได้ เมื่อมีข้อมูลเยอะขนาดนี้ การทำให้จำได้ง่าย และจำได้เร็วนั้นจึงยากที่จะจำหมด  ดังนั้น Infographics เลยกลายมาเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ข้อมูลที่ทั้งเยอะและเข้าใจยาก เปลี่ยนมาเป็นภาพที่สวยงาม และเข้าใจง่าย แต่กว่าจะมาเป็น Infographics ควรที่จะต้องผ่านขั้นตอนเหล่านี้เสียก่อน เพื่อที่จะสรรค์สร้างค์ Infographic ให้ได้ออกมามีคุณภาพที่สุด  มีขั้นตอนอะไรบ้าง? วันนี้เราจะเล่าแบบ step  step

คนเบื้องหลัง Infographic

                 จาก ตอนที่ 1 : กว่าจะมาเป็น Infographic 1 ชิ้น คงทำให้หลายๆ คนรู้แล้วละว่าการทำ Infographic ผ่านการสร้างสรรค์หลายขั้นตอนอย่างไรบ้าง แต่มากไปกว่านั้น ใครกันล่ะที่อยู่เบื้องหลังการทำ Infographic ? บางคนอาจเดาว่า ก็ Designer ไงล่ะ ! แต่ผิดเลยครับ ความลับของเราคือ ใช้คนมากกว่า 1 คน ในการสร้างสรรค์ Infographic 1

3 ส่วนผสมในการทำ Infographic ที่ขาดไม่ได้

               มนุษย์ทุกคนล้วนแล้วเเต่เคยสงสัยว่า คนเราเกิดมาจากอะไร ? เกิดมาได้อย่างไร ? มีเเขนสองเเขน มีตาไว้มอง มีจมูกไว้ดมกลิ่น มีสมองไว้รับรู้  ทำไมระบบของมนุษย์อย่างเราๆ จึงสมบูรณ์เเบบได้ขนาดนี้ เมื่อคิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออก  จึงมีการตั้งสมมติฐานขึ้นมาว่า คือ พระเจ้า นั่นเเหล่ะเป็นผู้ให้กำเนิดพวกเราขึ้นมา  หากเปรียบเทียบกับโลกเเห่ง Infographic ล่ะ  พระเจ้าผู้สร้าง Infographic จะเทส่วนผสมเจ๋งๆ ที่สำคัญๆ ลงไปใน